Xe máy có nên gắn trợ lực tay lái không? - Canavin
Xe máy có nên gắn trợ lực tay lái không?

Xe máy có nên gắn trợ lực tay lái không?

Có nhiều người cho rằng việc gắn trợ lực tay lái cho xe máy của mình là thực sự cần thiết với những ưu điểm thuyết phục, tuy nhiên cũng có không ít người bác bỏ ý kiến này và cho rằng nhu cầu gắn trợ lực tay lái xe là không cần thiết. Vậy thực chất trợ lực tay lái xe máy để làm gì? Có thực sự cần thiết hay không?

Xe máy có nên gắn trợ lực tay lái không?

Trợ lực tay lái xe máy để làm gì?

Trợ lực tay lái xe máy có tác dụng ổn định tay lái của người điều khiển mô tô theo chiều ngang. Nguyên lý hoạt động của nó là sử dụng áp suất dầu di chuyển qua lại trong một bình dạng ống hẹp và dài (hệ thống treo quen thuộc).

Cấu tạo bên trong trợ lực lái có một cửa đóng mở nhằm hạn chế dầu chạy qua lại. Nhờ sự hạn chế dòng chảy này của dầu mà kiểm soát được sự di chuyển nhanh hay chậm của thanh giảm chấn.

Có thể nói thanh giảm chấn có cấu tạo tương tự như giảm xóc trên xe, có khả năng chỉnh nhẹ bằng cách mở rộng hoặc thu hẹp đường dẫn dầu. Nếu như giảm xóc có tác dụng theo chiều dọc thì thanh giảm chấn lại tác dụng theo chiều ngang giúp xe ổn định khi lái.

Trợ lực có thực sự cần thiết cho xe máy hay không?

Ở những dòng xe như Exciter, Winner là các dòng xe phân khối lớn, khi chạy qua ổ gà bánh trước sẽ văng lên khỏi mặt đường sau đó mới tiếp đất. Nếu bánh trước chỉ cần lệch một chút so với hướng di chuyển của bánh thì có thể dẫn đến hệ quả là toàn thân xe mất thăng bằng và dễ dẫn tới nguy cơ đổ xe.

Ở tình huống này, chỉ cần người lái thiếu kinh nghiệm xử lý hoặc tay lái còn non và tâm lý mất bình tĩnh rất dễ xảy ra tai nạn.

Với trường hợp trên, nếu xe gắn trợ lực lái thì sẽ loại bỏ hiện tượng rung lắc, không để tay lái bị lệch về một phương nên người lái hoàn toàn yên tâm khi có thiết bị này hỗ trợ.

Kết luận

Như vậy chỉ nên lắp đặt trợ lực tay lái xe máy khi người điều khiển mô tô, xe máy thường xuyên đi xa và chạy xe tốc độ cao. Vì khi đó hệ thống trợ lực lái trên xe mô tô mới phát huy tác dụng, nếu gắn trên các loại xe thông thường chạy trong thành phố, tốc độ thấp thì chỉ có tác dụng trang trí mà thôi.

Lưu ý: Nếu muốn trang bị trợ lực lái thì người mua cần xem kỹ sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây nguy hiểm khi sử dụng. Bên cạnh đó, cần chọn vị trí lắp đặt chắc chắn, không ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên xe.

Trên đây là những thông tin mà Canavin sưu tầm được và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thể quyết định nên trang bị hệ thống trợ lực cho xe máy của mình không, và trang bị có tác dụng như thế nào.

Nguồn: Sưu tầm

————————————————————–

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN CANADA

  • Địa chỉ: Tòa nhà HM Town, 412 Đ. Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh 
  • Website: canavinpetro.vn
  • Fanpage: Canavin Petroleum VN
  • Hotline: +84 888 26 27 88
Chia sẻ
Scroll to Top