Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập? - Canavin

Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập?

Trời mưa lớn, nước ngập cao di chuyển xe máy trên đường khá nguy hiểm, người lái xe nên biết những kinh nghiệm dưới đây để giúp chiếc xe máy của mình an toàn vượt qua vùng nước ngập.

1. Không cố hết sức đề nổ động cơ khi xe bị tắt máy

anh 1 ngap lut Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập?

Nếu đang di chuyển và gặp phải trường hợp xe đột ngột tắt máy ngay giữa đoạn đường ngập nước, người điều khiển xe máy không nên cố gắng khởi động lại. Bởi trong trường hợp này, các chi tiết bên trong động cơ có thể bị hỏng hóc do việc cố gắng đề nổ.

Thực tế, có 2 nguyên nhân chính khiến xe bị chết máy khi đi qua vùng ngập nước đó là do bugi bị ướt hoặc nước lọt vào bên trong buồng đốt. Vì vậy để xử lý tình huống này an toàn nhất, chủ xe nên dắt xe đến khu vực cao ráo hơn và tiến hành tháo gỡ bugu để lau chùi.

2. Di chuyển xe với tốc độ chậm và đều

het ngap 1493 Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập?

Tâm lý chung của tất cả mọi người khi di chuyển qua vùng ngập lụt đó là mong muốn thoát khỏi khu vực này càng sớm càng tốt. Vì vậy, nhiều tài xế xe máy thường cố gắng điều khiển xe thật nhanh.

Tuy nhiên thực tế, hành động này có thể mang đến hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người lái vì khó có thể quan sát và phản xạ kịp thời khi gặp chướng ngại vật bên dưới mặt nước. Đồng thời, việc di chuyển nhanh này cũng ảnh hưởng lớn tới các phương tiện khác đang di chuyển xung quanh hoặc tiến lại gần.

Do đó, để đảm bảo an toàn nhất, người lái xe máy nên di chuyển với tốc độ chậm và đều khi đi qua quãng đường ngập lụt. Đồng thời không nên tăng tốc và di chuyển nhanh bởi nó có thể khiến xe chết máy do nước đi ngược vào đường ống xả.

3. Không chạy gần hoặc sát với những loại xe lớn

anh mua 11 6153 Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập?

Các loại xe lớn mà xe máy nên tránh xa khi di chuyển trên đường ngập lụt đó. Bởi phía dưới mặt nước ngập luôn tồn tại rất nhiều điểm mù xung quanh và nếu đi vào khu vực này, tài xế sẽ không kịp xử lý dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Hơn thế nữa, các loại xe lớn chạy qua vùng ngập nước thường tạo nên các cơn sóng nước mạnh khiến cho những phương tiện nhỏ và người đi bộ có thể bị xô ngã. Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ chính mình đó là tài xế xe máy không nên di chuyển quá gần với những phương tiện giao thông lớn.

4. Không di chuyển xe qua vùng nước ngập cao hơn lọc gió

9 7197 Làm gì để giúp xe máy không bị “TẮT MÁY” khi đi qua vùng nước ngập?

Khi di chuyển qua vùng ngập nước, tài xế nên nhớ: không di chuyển qua vùng nước ngập cao hơn lọc gió. Bởi thực tế, xe máy vẫn có thể di chuyển qua vùng ngập kể cả khi mực nước cao hơn ống xả. Tuy nhiên, nếu mực nước cao hơn vị trí hộp lọc gió thì có thể gây nguy hại cho động cơ nếu vẫn cố cho xe chạy qua.

Hơn thế nữa, trong cấu tạo của xe, hộp lọc gió có tác dụng hút không khí để hòa trộn với nhiên liệu và đưa vào bên trong buồng đốt. Vì vậy, nếu nước lọt vào buồng đốt có thể khiến cho động cơ bị hư hỏng nặng do gặp phải tình trạng thủy kích.

Thông thường, các mẫu xe tay ga có vị trí hộp lọc gió thấp nên dễ bị nước vào hơn so với các dòng xe số. Tuy nhiên, để bảo vệ tài sản cũng như an toàn của mình khi đi qua các vùng nước ngập, tài xế xe máy nên nhớ không di chuyển qua vùng có mực nước ngập cao hơn lọc gió.

5. Rửa xe và thay dầu nhớt càng sớm càng tốt

Các chủ xe nên mang xe đi rửa để làm sạch các chất bẩn bám vào để hạn chế tối đa tình trạng gỉ sét, ăn mòn các chi tiết bên trong. Đồng thời, việc thay dầu nhớt cũng rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Với những xe máy vừa di chuyển qua khu vực ngập nước ảnh hưởng đến động cơ cần thay dầu nhớt mới, đặc biệt là dầu hộp số đối với xe tay ga. Bởi khi dầu nhớt bị nhiễm nước sẽ giảm đi tác dụng bôi trơn cũng như làm mát động cơ. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến cho các chi tiết bên trong động cơ như bánh răng, trục khuỷu bị bào mòn.

Nguồn: Sưu tầm

————————————————————–

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN CANADA

  • Địa chỉ: Tòa nhà HM Town, 412 Đ. Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: canavinpetro.vn
  • Fanpage: Canavin Petroleum VN
  • Hotline: +84 888 26 27 88
Chia sẻ
Scroll to Top