8/3 là ngày gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3 - Canavin
8/3

8/3 là ngày gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

8/3 là ngày gì?

 

SW Web Avt 862 x 595 px 12 8/3 là ngày gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

Ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Vào ngày 8/3 hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới dành để tôn vinh và kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới. Trong ngày này, phụ nữ nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa thế giới còn lại.

Nguồn gốc ngày 8/3 

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 ra đời từ phong trào đấu tranh của công nhân nữ ở Mỹ nhằm đòi quyền sống.  Vào khoảng cuối thế kỉ 19 là thời kì chủ nghĩa tư bản thịnh vượng đặc biệt là ở Mỹ.  Công nghiệp kỹ nghệ thời đó phát triển, người ta tuyển dụng rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, thời buổi bấy giờ quyền lợi của phụ nữ bị xem nhẹ, tư bản đã chèn ép, bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em đến cùng cực nhưng trả lương lại rất rẻ mạt. Cuộc sống của phụ nữ, trẻ em ngày càng nghèo túng, khắc nghiệt.

Phản đối sự bóc lột tàn nhẫn đó, vào ngày 8/3/1899 thành phố Chicago lẫn New York đã bùng nổ cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may với mục đích đòi tăng lương, giảm giờ làm. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh này nhanh chóng bị đàn áp thẳng tay, các nữ công nhân bị đuổi khỏi nhà máy. Song điều đó không làm nhụt chí tinh thần đấu tranh của chị em phụ nữ, họ vẫn sôi sục ý chí vùng dậy buộc tư bản phải nhượng bộ.

Tháng 2 năm 1909 tất cả phụ nữ ở mọi nơi trên nước Mỹ đã tổ chức cuộc họp “Ngày phụ nữ” sôi nổi đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho nữ giới.

Phong trào đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã lan tỏa, có sức cổ vũ mạnh mẽ đến chị em phụ nữ trên toàn thế giới.  Hai nữ chiến sĩ Cách mạng nổi bật là  bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan) cùng bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) đã vận động phụ nữ thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo các phong trào đấu tranh.

Phong trào ngày càng lớn mạnh thu hút được nhiều người tham gia, chất lượng cũng ngày càng được tăng cao. Vì vậy, tại đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới được tổ chức tại Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) vào ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910.  Cuộc họp này có sự tham dự của 100 nữ đại biểu đến từ 17 nước. Theo đó, hội nghị quyết định lấy ngày mùng 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ, đòi bình đẳng, các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

00b9501aa7b210d52bca287ae072c930 8/3 là ngày gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

.

Ý nghĩa ngày 8/3

 

SW Web Avt 862 x 595 px 11 8/3 là ngày gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc ngày 8/3

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ngày 8/3 là một ngày lễ lớn trong năm đối với những nước trên thế giới nói chung. Khi tới ngày này, những người phái nam sẽ gửi tặng tới người phụ nữ mà mình dành tình yêu thương như: mẹ, vợ và bạn gái,… các phần quà, bó hoa để thể hiện tình cảm, sự biết ơn, tấm lòng quý mến vô bờ.

Nhằm biến ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) có ý nghĩa hơn, một vài quốc gia trên thế giới cũng có tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như: diễu hành đòi quyền bình đẳng cho nữ giới, liên hoan,…

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Dù lớn hay nhỏ thì nam giới cũng đừng bao giờ quên tặng người phụ nữ mình yêu thương trong ngày 8/3 để thể hiện tình cảm, sự trân trọng đối với chị em, các bà, các mẹ.

 

8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là dịp Lễ quan trọng để nam giới thể hiện tình cảm đối với người phụ nữ, đồng nghiệp nữ, cho vợ, cho mẹ, cho chị, em, người yêu… Vào những ngày này, các anh lại rộn ràng chuẩn bị mua quà, mua hoa, mua thiệp… với thật nhiều tình yêu thương, lòng biết ơn dành cho những người phụ nữ đã luôn đồng hành, bên cạnh chăm lo, vun vén cho gia đình nhỏ của mình…

Một món quà đúng ý và thiết thực ngày 8/3 sẽ mang lại niềm vui cho người phụ nữ mà bạn yêu quý. Chính vì thế trước khi tặng quà bạn nên tìm hiểu sở thích, tính cách, nhu cầu và mong muốn của người được tặng để từ đó chọn được món quà phù hợp.

Quà tặng cho phụ nữ rất đa dạng và đủ mẫu mã. Từ các loại mỹ phẩm, trang sức, quần áo thời trang đến những bó hoa, thiệp chúc mừng… Hay những bữa ăn bất ngờ, những chuyến du lịch ngắn… Tất cả những điều này đều thể hiện được tấm lòng chân thành và chắc chắn sẽ làm những người phụ nữ của mình hạnh phúc.

Nguồn: Sưu tầm

————————————————————–

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN CANADA

  • Địa chỉ:Tòa nhà HM Town, 412 Đ. Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: canavinpetro.vn
  • Fanpage:Canavin Petroleum VN
  • Hotline:+84 888 26 27 88

Chia sẻ
Scroll to Top