Một số thói quen xấu khiến xe tay ga giảm tuổi thọ - Canavin

Một số thói quen xấu khiến xe tay ga giảm tuổi thọ

Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra 8 thói quen xấu của người Việt Nam khi sử dụng xe tay ga khiến chiếc xe trở nên cũ và “tã” một cách nhanh chóng.

1. Chạy xe tay ga ở 1 tốc độ quá chậm

Thói quen di chuyển xe ở tốc độ quá chậm sẽ khiến xe sản sinh một lượng nhiệt lớn, khiến cho quạt làm mát tại vị trí két nước phải hoạt động liên tục, vừa gây tốn xăng vừa làm máy không được bền. Người sử dụng xe tay ga nên đi nhanh hơn để giúp lượng gió làm mát đến két nước nhiều hơn. Làm tăng tuổi thọ cho xe, khiến thời gian phải đổ nước làm mát diễn ra dài hơn.

2. Vừa rà phanh, vừa tăng ga

Với nhiều người khi sử dụng xe máy, nhất là đối với chị em phụ nữ khi điều khiển xe tay ga thì việc vừa bóp phanh vừa tăng ga là chuyện xảy ra một cách rất bình thường. Có lẽ, điều này là do tâm lý không làm chủ được chiếc xe máy, sợ ngã hoặc sợ quá ga nên tâm lý luôn đặt tay vào bóp nhẹ phanh tay. Việc này sẽ khiến chiếc xe máy của bạn xuống cấp rất nhanh từ cỗ máy cho đến bộ phanh.

Khi sử dụng xe máy trong điều kiện vừa ga, vừa rà phanh, đầu tiên sự ảnh hưởng đến bộ phanh sẽ là trước tiên. Khi bị ma sát liên tục, bộ phanh sẽ sinh nhiệt, nóng lên và mòn đi một cách nhanh chóng.

Nhiều trường hợp khi quá nóng thì bộ phanh sẽ có thể bị bó hoặc mất tác dụng. Sau đó, sự ảnh hưởng sẽ lan đến bộ côn của chiếc xe một cách tương tự khiến các lá côn mòn nhanh và dần mất tác dụng khiến xe bị rung, giật khi di chuyển và tốn xăng hơn.

Vì thế, nên bỏ thói quen vừa bóp phanh vừa tăng ga để đảm bảo hoạt động cho chiếc xe. Người điều khiển xe máy cần biết cách sử dụng phanh cho đúng, hợp lý hơn.

3. Đổ sai loại xăng cho xe tay ga

Mỗi loại xe có cơ chế sử dụng xăng khác nhau, việc đổ xăng sai với quy định nhà sản xuất có thể dẫn đến việc không phát huy tối đa hiệu suất động cơ của xe.

4. Chạy ngay khi đề máy

Việc chạy xe ngay sau khi nổ, đề máy mà không khởi động sẽ khiến các chi tiết, bộ phận khởi động xe làm việc đột ngột, không có thời gian làm nóng động cơ. Thói quen này khiến động cơ xe và các chi tiết liên quan nhanh hư hỏng, yếu dần và đương nhiên xe máy sẽ nhanh xuống cấp, hư hỏng máy.

Bạn nên chú ý khởi động xe khoảng 30 giây khi nổ, đề máy để động cơ làm việc tốt hơn, đặc biệt là động cơ để nguội như qua đêm hoặc vài ngày không chạy xe.

Khởi động đúng để giúp xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu, xe vận hành êm ái về lâu dài

5. Chỉ xài phanh trước đối với xe tay ga

Sử dụng phanh trước với xe tay ga rất nguy hiểm do đường kính bánh trước nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Nên sử dụng đồng thời 2 phanh để đảm bảo an toàn.

6. Không thay nước làm mát thường xuyên

Tùy dòng xe máy mà bạn phải thay thế nước làm mát theo thời gian cũng như km vận hành để giúp động cơ máy được trơn tru, mát hơn tránh nóng máy gây hao mòn. Việc lười thay nước mát cho xe tay ga là điều tai hại, nó khiến xe trở nên hư hại, nhanh nóng máy và động cơ xuống cấp nhanh chóng, tiền bảo dưỡng và nạp nhiên liệu sẽ tốn gấp nhiều so với bạn thường xuyên thay nước mát định kỳ.

7. Lười thay nhớt

Việc thay nhớt thường xuyên sẽ giúp động cơ vận hành êm ái vì được bôi trơn tốt hơn. Nếu bạn lười thay nhớt, lâu mới thay dầu máy sẽ khiến động cơ làm việc nhanh hư hại, hao mòn các chi tiết vì không được bôi trơn, nhanh nóng máy.

Thậm chí còn khiến chết máy vì lâu không thay để cạn dầu, lúc này bạn sẽ khiến xe hư hỏng nghiêm trọng và phí bảo dưỡng là khá tốn kém.

Đặc biệt xe tay ga cần chú ý số km để thay thêm nhớt số.

Một số thói quen xấu khiến xe tay ga giảm tuổi thọ
Nhớt xe máy Canavin CA+ SCOOTER 10W40 SM/MB 0.8L

8. Không quan tâm đến lốp xe

Tâm lý sử dụng xe máy nói chung, hay xe tay ga nói riêng của đại đa số người dùng hiện nay là “hỏng mới thay”, vì vậy mà không ít trường hợp tự gây nguy hiểm cho bản thân. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì đôi lốp xe cũ mòn mà dẫn đến ngã xe, tai nạn.

Sử dụng lốp xe máy bị hỏng có thể phá hỏng hiệu suất của chiếc xe và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc cho những người thân yêu của bạn. Những chiếc lốp xe cũ hỏng sẽ rất có thể gây ra tình trạng lạng đầu xe, trượt đuôi hay mất lái.

Hãy thử tưởng tượng bạn phải chạy nhảy trên một đôi giày, đôi dép đã hỏng đế, bạn sẽ thấy nguy hiểm và khó chịu đến nhường nào. Như vậy, người điều khiến xe máy cần quan tâm đến áp suất lốp đúng và đủ, kiểm tra lốp định kỳ để đảm bảo hoạt động cho chiếc xe cũng như an toàn cho chính bản thân mình.

Nguồn: Sưu tầm

————————————————————–

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN CANADA

  • Địa chỉ: Tòa nhà HM Town, 412 Đ. Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: canavinpetro.vn
  • Fanpage: Canavin Petroleum VN
  • Hotline: +84 888 26 27 88
Chia sẻ
Scroll to Top